Dù đơn giản đến đâu, các cô dâu chú rể Việt Nam vẫn không thể bỏ qua 3 thủ tục lễ cưới truyền thống, đó là lễ ăn hỏi, lễ đón dâu và lại mặt. Sau đây hãy cùng Thu Giang Wedding Studio cùng tìm hiểu nhé.

3 thủ tục lễ cưới đó thể hiện văn hóa cưới hỏi đặc thù của dân tộc Việt Nam ta. Để chuẩn bị tốt cho 3 thủ tục nghi lễ này, cô dâu chú rể cần hiểu rõ ý nghĩa, cũng như quy trình hành lễ của những thủ tục.

Lễ ăn hỏi

Nghi lễ ăn hỏi này được coi như là lễ đính hôn trong phong tục truyền thống của người Việt Nam. Đây là sự thông báo chính thức về việc hứa gả con cái giữa hai bên.

Đối với miền Bắc, thì lễ vật nhà trai cần chuẩn bị số lễ lẻ bao gồm: 5, 7, 9 hay 11 lễ. Còn ở miền Nam thì nhà trai phải chuẩn bị số lễ chẵn. Tuy nhiên, ở cả hai miền, nhà gái đều là người quyết định số lượng lễ cũng như các vật phẩm trong lễ vật. Thông thường, lễ ăn hỏi sẽ gồm các lễ vật là trầu cau, rượu, thuốc lá, chè, mứt sen, bánh cốm, hoa quả, xôi, lợn. Các lễ vật này còn tùy vào điều kiện gia đình hai nhà để chuẩn bị.

Vào ngày đẹp đã định sẵn của hai bên, nhà trai gồm các bô lão trong họ, bố mẹ chú rể và chú rể sẽ mang lễ vật đến nhà gái, các lễ vật này sẽ được bưng bê bởi những thanh niên chưa vợ, bên nhà gái cũng phải có số lượng các thiếu nữ chưa chồng tương ứng để đỡ lễ nhà trai.

Thủ tục ăn hỏi tiến hành tại nhà gái, nhà gái có dựng phông rạp, chuẩn bị sẵn trà nước và bánh kẹo để mời họ hàng hai bên. Có đại diện nhà trai và nhà gái chào hỏi, cũng như xin phép gia đình hai bên để cho đôi trai gái được kết duyên. Sau khi hai gia đình đã đồng ý cho đôi trẻ tiến tới hôn nhân, bố mẹ sẽ đưa cô dâu chú rể tương lai ra thắp hương, làm lễ gia tiên, báo cáo với tổ tiên. Thủ tục cuối cùng là cô dâu và chú rể ra mắt hai họ, rót nước, mời trầu các vị khách.

Đón dâu

Thủ tục này là lời thông báo chính thức tới gia đình nhà gái về việc thành hôn của đôi uyên ương. Sau lễ đón dâu, cô dâu sẽ theo chồng về nhà chồng, và trở thành người đã lập gia đình.

Trong ngày giờ đẹp đã được chọn sẵn của hai gia đình, chú rể sẽ mang hoa cưới, đi xe hoa, cùng bố mẹ, họ hàng tới nhà gái xin rước dâu. Cô dâu sẽ diện váy cưới và chú rể diện bộ vest lịch lãm.

Lễ đón dâu cũng được tiến hành tại nhà gái. Đại diện cho nhà trai, gồm 2 người phụ nữ thân thiết với chú rể, có cơi trầu, quả cau và vào nhà gái xin dâu trước. Sau đó lễ xin dâu sẽ là nghi thức đón dâu.

Lúc này nhà gái đã chuẩn bị sẵn trà nước, bánh kẹo để mời gia đình thông gia và cả đoàn khách nhà trai. Hai bên gia đình sẽ cùng chuyện trò, đại diện nhà trai xin được đón cô dâu. Sau khi nhà gái đồng ý, đôi uyên ương sẽ cùng cha mẹ làm lễ gia tiên. Khi về đến nhà chú rể, cô dâu chú rể cũng làm lễ gia tiên và diễn ra các nghi thức trao quà cho đôi trẻ.

Lại mặt

Sau khi đám cưới được diễn ra vài ngày, chú rể sẽ đưa cô dâu về lại nhà mẹ đẻ để thăm hỏi, tặng quà. thủ tục này mang ý nghĩa như lời nhắc nhở đôi vợ chồng mới cưới về chữ hiếu, chăm sóc tới gia đình nhà vợ. Lễ lại mặt cũng khiến cô dâu thấy thoải mái, dù phải xa gia đình nhưng vẫn được thường xuyên gặp gỡ cha mẹ.

Khi cô dâu đã về nhà chồng, mẹ chồng sẽ chuẩn bị một mâm lễ nhỏ để cô dâu và chú rể mang về nhà gái để làm lễ chào hỏi bố mẹ cô dâu. Đây là lễ lại mặt. Thời gian vợ chồng mới cưới về nhà gái lại mặt là từ 1 đến 4 ngày. Thời gian này còn phụ thuộc vào khoảng cách địa lý giữa hai nhà cũng như tùy thuộc vào điều kiện, công việc của mỗi cặp đôi. Khi về tới nhà cô dâu, bố mẹ cô dâu sẽ làm cơm để mời con rể. Bữa cơm này thường thân mật và chỉ diễn ra trong phạm vi gia đình thân thiết.

Với sự phóng thoáng trong cách sống như hiện nay, các thủ tục truyền thống vẫn được giữ gìn, nhưng có nhiều biến đổi, tùy thuộc vào phong cách, nếp sống của từng gia đình.

Bên trên là những thủ tục lễ cướiThu Giang Wedding Studio muốn chia sẻ với các bạn, chúc đôi bạn trẻ trăm năm hạnh phúc.

Hotline: 098 372 98 86